Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Bình thường
Đơn điệu
Trả lời khác

Thành viên trực tuyến

2 khách và 0 thành viên

Gửi tin nhắn cho admin

Chào mừng quý vị đến với Tư liệu Sinh học - Biological documentation.

Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.

Xin chào quý thầy cô giáo, các bạn và các em học sinh

Photobucket Đây là nơi chúng ta trao đổi những kinh nghiệm trong giảng dạy và học tập. Rất cảm ơn quý thầy cô, các bạn đã có những bài viết, những tư liệu bổ ích đóng góp cho thư viện. Song kính mong quý thầy cô và các bạn khi viết hoặc up tư liệu nên chọn đúng thư mục để sau này rất thuận lợi cho việc tra cứu tìm tài liệu. Đồng thời nếu có những tư liệu, bài viết không phù hợp với tiêu chí của VIOLET, xin phép được xóa khỏi Thư viện, mong quý Thầy, Cô và các bạn thông cảm. Xin chân thành cảm ơn!
Gốc > Cùng suy ngẫm >

Thứ sáu ngày 13

1213407395.imgNgày thứ Sáu xuất hiện ngày thứ 13 của bất kỳ tháng nào đã được xem như là 1 ngày kém may mắn ở Anh, Đức và Bồ Đào Nha về sự nói đến văn hóa toàn cầu. Những sự mê tín giống nhau hiện tồn tại trong một vài truyền thuyết khác. Tại Hy Lạp và Tây Ban Nha là 1 ví dụ: Thứ Ba ngày 13 đóng vai trò giống nhau. Sự lo sợ về Thứ Sáu ngày 13 đã được gọi là: "paraskavedekatriaphobia" (Một câu bắt nguồn từ những câu móc nối vào nhau của người Hy Lạp: Παρασκευή, δεκατρείς, and φοβία...nghĩa là: Thứ Sáu, số thứ tự thứ 13, sự sợ hãi/ám ảnh riêng từng người; đánh vần xen kẽ nhau bao gồm "paraskevodekatriaphobia" hoặc "paraskevidekatriaphobia") hay "friggatriskaidekaphobia", và là 1 hình thái đặc biệt của "triskaidekaphobia": nỗi ám ảnh về con số thứ 13.

LỊCH SỬ về THỨ SÁU-NGÀY 13

Trước thế kỷ XIX, mặc dù số thứ tự 13 được xem như là xui xẻo và ngày thứ Sáu được xem là ngày đen đủi, đã không có mối liên kết nào giữa chúng. Những tài liệu đầu tiên đã được đề cập đến "Thứ Sau, ngày 13" đã được nghe chung chung xuất hiện vào đầu những năm 1900.
Tuy nhiên, một sự dẫn chứng riêng đưa ra, một vài câu chuyện phổ biến hiện hữu xung quanh nguồn gốc về những khái niệm:
"Bữa ăn cuối cùng" (The Last Supper), với những câu chuyện rằng Judas là vị khách thứ 13 và ngày Jesus bị đóng đinh là ngày thứ Sáu.
Điều khác thuộc Kinh Thánh là Eve đã tặng Adam trái cây vào ngày Thứ Sáu và sự giết chết Abel cũng đã xảy ra vào ngày Thứ Sáu (mặc dù Kinh Thánh không xác nhận biết những ngày của tuần lễ khi những sự kiện này xảy ra)
Sự khỏi đầu vào ngày Thứ Sáu (13/10/1307), kỳ hạn những Hiệp Sỹ Công Giáo trong hội Knights Templar đã bị bắt giữ cùng lúc tại Pháp bởi những thuộc hạ của vua Philip IV.
Tuy vậy, về mặt lịch sử đó là không có ngày thật sự nào về sự mê tín về Thứ Sáu Ngày 13 được liên kết.
Trường hợp của Hy Lạp, Thứ Ba (13/04/1204) là ngày mà Constantinople đã bị cướp bóc bởi nhựng kẻ tử vì đạo trong cuộc Thập Tự Chinh lần thứ 4. Sự giàu có nhất lần đầu tiên rơi vào những thành phố của người Thiên Chúa Giáo và nhựng chiến lợi phẩm mang theo, điều này đã cho rằng Thứ Ba ngày 13 là mang ý tồi tệ. Quá mỉa mai, Constantinople đã sụp đổ lần thứ hai trong lịch sử của nó vào ngày Thứ Ba (29/05/1453) bởi những đạo quân Ottoman của Thổ Nhĩ Kỳ, ngày này đã đặt dấu chấm hết cho đế chế Byzantine và chủ quyền của Hy Lạp dành được trong một vài thế kỷ, vì vậy điều này củng cố rằng Thứ Ba như là một ngày xui xẻo ở Hy Lạp.

Một vài câu chuyện thời hiện đại (bao gồm cuốn "Mật mã Da Vinci" - The Da Vinci Code - đã chuyển thể thành phim) tuyến bố rằng khi vua Phillip IV đã bắt giữ những người trong hội Templar cùng lúc vào ngày 13/10/1307 đã là sự khởi đầu cho huyền thoại về sự xui xẻo xủa Thứ Sáu Ngày 13. Tuy nhiên, những điều đưa ra rất chặt chẽ mặc dù con số 13 đã được cân nhắc xem như là bất hạnh về mặt lịch sử, sự liên tưởng có thực trong tâm trí về Thứ Sáu Ngày 13 dường như là một điều bịa đặt từ đầu những năm 1900.


Nhắn tin cho tác giả
Phan Văn Bước @ 06:57 13/08/2010
Số lượt xem: 1065
Số lượt thích: 0 người
Avatar
Tối qua thức xem MƯA SAO BĂNG, còn hôm nay không biết có nên ra đường hay không đây.Chưa quyết định
Avatar
Thầy Bước mê tín ghê ha.Tôi thi GVG TP vào đúng ngày 13 thứ 6 vậy mà kết quả vẫn tốt đó chứ!!!
 
Gửi ý kiến