Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Bình thường
Đơn điệu
Trả lời khác

Thành viên trực tuyến

0 khách và 0 thành viên

Gửi tin nhắn cho admin

Chào mừng quý vị đến với Tư liệu Sinh học - Biological documentation.

Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.

Xin chào quý thầy cô giáo, các bạn và các em học sinh

Photobucket Đây là nơi chúng ta trao đổi những kinh nghiệm trong giảng dạy và học tập. Rất cảm ơn quý thầy cô, các bạn đã có những bài viết, những tư liệu bổ ích đóng góp cho thư viện. Song kính mong quý thầy cô và các bạn khi viết hoặc up tư liệu nên chọn đúng thư mục để sau này rất thuận lợi cho việc tra cứu tìm tài liệu. Đồng thời nếu có những tư liệu, bài viết không phù hợp với tiêu chí của VIOLET, xin phép được xóa khỏi Thư viện, mong quý Thầy, Cô và các bạn thông cảm. Xin chân thành cảm ơn!
Gốc > Cùng suy ngẫm >

Nỗi lòng của một nữ Hiệu trưởng ly hôn ở tuổi xế chiều!

Chị Lan buông mình xuống ghế băng dài trong phòng xử án, thẫn thờ nhìn ra cửa sổ. Một lúc sau, anh Đức bước vào, lạnh lùng bước qua như giữa họ chưa hề tồn tại những năm tháng mặn nồng. Phiên xử ly hôn giữa chị và anh diễn vào chiều thu se lạnh tại TAND Hà Nội. Hơn 30 năm chung sống đồng cam cộng khổ, vậy mà giờ khi cả hai mái đầu đã điểm hai thứ tóc, sắp lên chức ông bà nội lại phải dắt nhau ra tòa với lý do "không hợp nhau". Đây là lần thứ hai anh chị ra tòa. Trước đó phiên sơ thẩm ở tòa án cấp quận đã bác đơn xin ly hôn của anh với hy vọng cuộc hôn nhân của anh chị vẫn còn có thể hàn gắn được. Nhưng sau đó, anh Đức lại làm đơn kháng án. Lý do xin ly hôn anh đưa ra tại phiên tòa lần này là không hợp nhau, do vợ hay "để quần áo mốc xanh mốc đỏ không chịu giặt"... khiến cho chị sững sờ. Là một cô giáo dạy văn, lại là người đứng đầu một trường học, chị đủ nhạy cảm để biết được những gì đang diễn ra xung quanh cuộc hôn nhân đến hồi đổ vỡ không thể níu kéo được.
 
 Đôi
"Đôi khi, sự giải thoát cũng là một sự khởi đầu lại, khiến cho cuộc sống tốt hơn". Ảnh minh họa.
 
 Theo chị Lan, sau những giờ làm việc, anh không về nhà mà đi đến khuya, thường về nhà là đóng cửa phòng. Mâu thuẫn giữa hai người lên đến đỉnh điểm khi đầu năm 2009 họ bắt đầu ly thân. Người trong gia đình cũng đã nhiều lần khuyên nhủ, thậm chí có người còn không thèm nhìn mặt khi biết anh đã "say nắng" một người phụ nữ chỉ đáng tuổi con mình. Một người thân của gia đình anh cho biết, anh Đức và cô người tình "sắp làm đám cưới". Họ đến đây để khuyên giải anh suy nghĩ kỹ, quay đầu lại là bờ. Trình bày quan điểm trước tòa, chị vẫn tha thiết bày tỏ mong muốn được hàn gắn cuộc hôn nhân, vì giờ hai người không còn trẻ nữa, các con đã lớn, hơn nữa chị tin anh vẫn còn tình yêu với vợ... Nhưng đáp lại, anh Đức rành rọt: "Khi không còn tình yêu thì cuộc sống chẳng khác nào địa ngục. Mong tòa hãy xem xét nguyện vọng của tôi". Vị chủ tọa hỏi lại: "Anh đã suy nghĩ kỹ chưa?". Đáp lại là cái gật đầu của anh rất nhanh của anh khiến chị ngồi bất động hồi lâu. Quay sang phía chị, vị chủ tọa nói: "Cuộc sống là của chị, chị không nên níu kéo chỉ vì các con, hay vì những mối quan hệ ràng buộc xung quanh mình. Đôi khi, sự giải thoát cũng là một sự khởi đầu lại, khiến cho cuộc sống của chị tốt hơn". Hơn hai tiếng đồng hồ ngồi cạnh nhau trong phòng xét xử mà chị cảm thấy như dài vô tận. Giờ nghị án, anh ngồi lặng trên chiếc ghế dành cho đương sự, ôm đầu gục xuống. Còn chị lẳng lặng xuống dưới phía hàng ghế nhận sự chia sẻ, an ủi của đồng nghiệp. Một người bạn của chị cho biết, sự nghiệp thành đạt, gia đình hạnh phúc với con cái ngoan ngoãn trưởng thành của anh chị từng khiến bao người "ngưỡng mộ" vậy mà không ai có thể tin rằng cuối cùng họ lại dắt nhau ra tòa. "Suy cho cùng thì chỉ vì tình yêu anh dành cho chị không đủ để có thể cùng nhau đi đến cuối cuộc đời", người đàn bà luống tuổi thở dài. Một cô giáo ngồi bên cạnh góp lời: "Đôi khi, để giữ một mái ấm gia đình, người phụ nữ thông minh cần phải tỏ ra mình ngu đi một chút". Cả mấy người cùng im lặng, họ cũng hồi hộp chờ phán quyết của tòa. Vị chủ tọa công bố: "Nếu duy trì cuộc hôn nhân như hiện nay sẽ không đem lại hạnh phúc cho cả hai bên. Vì vậy, tòa chấp thuận cho anh Đức ly hôn". Chị như chết lặng. Mấy năm yêu nhau, 30 năm chung sống, thêm một năm ly thân... cuối cùng là quyết định ly hôn. Rồi mỗi người sẽ bắt đầu một cuộc đời mới. Nhưng chị sẽ thế nào đây, khi tuổi xuân chị đã dành hết cho anh, giờ trên đầu chị tóc đã điểm bạc. Đau đớn, chị vẫn quay sang anh nói "chúc anh hạnh phúc" trước khi rời khỏi phòng xét xử. Rồi chị bước đi trong những ánh mắt xót xa, chia sẻ của đồng nghiệp "Phận đàn bà mỏng như cánh chuồn chị ạ. Thôi, hãy cố gắng lên", một người động viên. Chị dắt xe rời khỏi tòa án. Lời bài hát nhạc của Phú Quang "Ngày ấy anh bắt đầu bằng bước chân của ngày quên em" réo rắt phát ra từ chiếc loa của người bán dạo bên đường khiến trái tim chị tan nát. Cơn mưa cuối ngày ập đến, mặt chị nhòe nước lẫn cùng những giọt nước mắt mằn mặn. Ngày mai, chị sẽ bắt đầu một cuộc đời mới, dù đã khá muộn màng.
 
Anh Thư
* Tên nhân vật trong bài đã thay đổi

Nhắn tin cho tác giả
Phan Văn Bước @ 14:02 28/10/2010
Số lượt xem: 1235
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến