Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Bình thường
Đơn điệu
Trả lời khác

Thành viên trực tuyến

0 khách và 0 thành viên

Gửi tin nhắn cho admin

Chào mừng quý vị đến với Tư liệu Sinh học - Biological documentation.

Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.

Xin chào quý thầy cô giáo, các bạn và các em học sinh

Photobucket Đây là nơi chúng ta trao đổi những kinh nghiệm trong giảng dạy và học tập. Rất cảm ơn quý thầy cô, các bạn đã có những bài viết, những tư liệu bổ ích đóng góp cho thư viện. Song kính mong quý thầy cô và các bạn khi viết hoặc up tư liệu nên chọn đúng thư mục để sau này rất thuận lợi cho việc tra cứu tìm tài liệu. Đồng thời nếu có những tư liệu, bài viết không phù hợp với tiêu chí của VIOLET, xin phép được xóa khỏi Thư viện, mong quý Thầy, Cô và các bạn thông cảm. Xin chân thành cảm ơn!
Gốc > Khoa học thường thức >

Người dân cảnh giác sau khi phát hiện ổ bọ xít hút máu khổng lồ

Chỉ trong khoảnh bếp 2 mét vuông mà bắt được cả một chậu bọ xít hút máu người đen sì, cả đêm hôm đấy, cụ Cả Nhàn, 85 tuổi, ở Cổ Nhuế, Từ Liêm, Hà Nội không tài nào ngủ được vì sợ.

2 ngày sau khi các chuyên gia của Viện sinh thái đến bắt được hơn 200 con bọ xít hút máu tại căn bếp nhà mình, cụ Cả Nhàn, ở xóm 8A, thôn Đống 1, xã Cổ Nhuế, huyện Từ Liêm, Hà Nội vẫn không khỏi kinh ngạc. Chỉ trong khoảng bếp 2m2 vừa là nơi cất giữ củi vừa là chỗ đun, các chuyên gia phải bắt đến 2 giờ mới hết đám bọ xít nguy hiểm, được cả một chậu to.

"Cứ nghe mọi người bảo đó là bọ xít hút máu người, lại thấy ở bếp nhà mình nhiều quá làm cả đêm sợ không ngủ được. Đến gần sáng thì chợp mắt được khoảng một tiếng. Không biết nó trụ ngụ ở đấy lâu chưa mà mình chả hay biết", cụ Cả Nhàn kể lại.

Để phòng có con bọ xít nào còn sót lại, ngay sáng hôm sau, mấy người con của cụ đã phá cả cái bếp, đốt hết chỗ củi thừa còn lại và xây cho cụ một cái bếp mới.

Trước kia, một lần cụ Nhàn cũng vô tình bắt được 2 con ở trên giường nhưng không biết là con gì nên không thấy sợ, đập chết rồi vứt đi. Chiều thứ 6 tuần trước, cụ rũ mấy thanh củi thì thấy rơi ra khoảng 20 con bọ, đập chết thì thấy máu đen xì.

Theo lời kể của ông Nguyễn Hữu Điều, 72 tuổi, hàng xóm của cụ Cả Nhàn, chiều đó vô tình đi qua thấy cụ cứ cầm dao đập đập trên đất, thấy lạ ông tạt vào xem thì thấy rất nhiều con bọ đen bò lổm ngổm. Ông cũng bắt mấy chục con bỏ vào chai nhựa đưa cho một người trong xóm. Khoảng 7 giờ tối thì có mấy cán bộ ở Viện Sinh thái đến bảo lấy mẫu.

"Gần đây tôi cũng bị con này đốt rồi, giờ vẫn còn 2 vết ở bắp chân. Lần đấy chỗ bị đốt sưng to bằng ngón cái, cứng, nóng, người thấy đau nhức nên đi khám thì được cho thuốc tiêu độc và thuốc bôi, được 3 ngày thì hết sưng", ông Điều nói.

Một tuần sau khi bị đốt, ông có đem chăn mà ra giặt, lật chiếu quét dọn nhà cửa, gấp lại quần áo thì thấy một con vật bò ra, đi hỏi thì được biết đó là con bọ xít hút máu người.

Những mẫu bọ xít hút máu người thu được tại nhà cụ Cả Nhàn. Ảnh: M.H.

 

Trước đây, quanh khu vực này các chuyên gia của phòng Côn trùng học Thực nghiệm, Viện Sinh thái và Tài nguyên Sinh vật, Viện khoa học và công nghệ Việt Nam từng thu được một số mẫu bọ xít hút máu nhưng chỉ một vài con. Đây là lần đầu thu được cả một ổ đến hơn 200 con, có cả trứng, con trưởng thành, con có tuổi.

Tại khu nhà của ông Nguyễn Văn Quỳnh, cách nhà cụ Cả Nhàn khoảng 5 mét cũng bắt được 3-4 con bọ xít hút máu người.

Khoảng cuối tháng 6, ông Quỳnh mới được biết thông tin về loại bọ xít hút máu người. Trước đó thì có người cháu trọ ôn thi ở đấy cũng bị 3 vết đốt, sau đó tại phòng trọ này cũng tìm được được 3 con.

Từ đó, ông Quỳnh luôn đề cao tinh thần cảnh giá, đồ đạc nào trong nhà không dùng thì dọn dẹp hết, cửa lúc nào cũng phải đóng. Trước đây tháng mới lau nhà một lần thì nay gần như ngày nào ông cũng lau chùi nhà cửa sạch sẽ, cẩn thận. Tối đến đóng kín cửa đề phòng con bọ xít bay vào nhà, ban ngày thì mở cửa kính, bật quạt mạnh, đứng gác xem có phát hiện con gì không. Dù thế, cách đây một tuần ông cũng phát hiện một con bọ xít bò ở giữa nhà.

"Lúc nào cũng phải để ý xem trong nhà mình có con bọ xít nào không. Đêm ngủ thi thoảng tôi cũng dậy bật đèn xem có con gì bò không, có đêm bật đèn sáng trưng để ngủ, thường xuyên giặt chăn màn, lật chiếu đệm tìm mọi ngóc ngách trong nhà xem có không...", anh Duẩn, trọ tại một phòng trong nhà ông Quỳnh cho biết.

Ông Nguyễn Hữu Điều, hàng xóm cụ Cả Nhàn chỉ những vết tích còn lại của căn bếp. Ảnh: N.P.

Theo Tiến sĩ Trương Xuân Lam, Trưởng phòng Côn trùng học Thực nghiệm, Viện Sinh thái và Tài nguyên Sinh vật, Viện khoa học và công nghệ Việt Nam, ổ bọ xít thu được tại nhà cụ Cả Nhàn rất lớn, trú ẩn trong đống củi ở bếp. Các cá thể đều khỏe mạnh, có đến 60-70% các cá thể có máu vì thế khả năng chúng đã phát tán là rất lớn.

"Tuy nhiên người dân không cần quá hoang mang vì thực tế tại Việt Nam chưa phát hiện trường hợp nào mắc bệnh do loài côn trùng này đốt. Tuy nhiên, vẫn cần để ý để phòng bị đốt. Buổi tối nếu phát hiện có loại bọ xít hút máu người này thì nên tắt hết điện, dùng đèn pin soi vào kẽ tường, kẽ tủ để bắt là cách tốt nhất", tiến sĩ Lam nói.

Bên cạnh việc tìm con trưởng thành, mọi người cũng cần lưu ý tìm và loại bỏ trứng của chúng. Trứng thường được đẻ và bám vào thành ngoài của giường tủ, to, thành chùm, màu trắng ngà nên dễ nhận biết.

Nam Phương

(Theo VnExpress -Thứ 2, ngày 13/09/2010)


Nhắn tin cho tác giả
Phan Văn Bước @ 21:08 13/09/2010
Số lượt xem: 1139
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến