Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Bình thường
Đơn điệu
Trả lời khác

Thành viên trực tuyến

0 khách và 0 thành viên

Gửi tin nhắn cho admin

Chào mừng quý vị đến với Tư liệu Sinh học - Biological documentation.

Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.

Xin chào quý thầy cô giáo, các bạn và các em học sinh

Photobucket Đây là nơi chúng ta trao đổi những kinh nghiệm trong giảng dạy và học tập. Rất cảm ơn quý thầy cô, các bạn đã có những bài viết, những tư liệu bổ ích đóng góp cho thư viện. Song kính mong quý thầy cô và các bạn khi viết hoặc up tư liệu nên chọn đúng thư mục để sau này rất thuận lợi cho việc tra cứu tìm tài liệu. Đồng thời nếu có những tư liệu, bài viết không phù hợp với tiêu chí của VIOLET, xin phép được xóa khỏi Thư viện, mong quý Thầy, Cô và các bạn thông cảm. Xin chân thành cảm ơn!
Gốc > Công nghệ Sinh học >

Đột phá trong sản xuất máu nhân tạo quy mô lớn

Xem hình
 
Lần đầu tiên tại Anh, các nhà khoa học đã phát triển thành công tế bào hồng cầu từ phôi cấy ghép nhân tạo, một bước đột phá hứa hẹn có thể sản xuất máu nhân tạo trên quy mô lớn.
Thành công nói trên là kết quả của một dự án trị giá 3 triệu bảng Anh, được Wellcome Trust, một tổ chức tài trợ nghiên cứu y tế tư nhân lớn nhất của Anh, tài trợ nhằm giải quyết vấn đề thiếu hụt nguồn máu cung cấp cho các bệnh viện.
Các nhà khoa học đã sử dụng hơn 100 mẫu phôi lấy từ các bệnh viện phụ sản, chia thành nhiều dòng khác nhau để tổng hợp tế bào hồng cầu. Một trong số các dòng này, có tên là RC-7, đã cho kết quả biến phôi thành tế bào máu gốc và tiếp tục chuyển thành tế bào hồng cầu chứa haemoglobin – huyết sắc tố có chức năng chuyên chở oxy trong máu.
Từ các tế bào hồng cầu này, các nhà khoa học sẽ phát triển thành nhóm máu O, một nhóm máu có thể truyền cho mọi bệnh nhân mà không gây phản ứng đào thải, nhưng rất hiếm, bởi chỉ xuất hiện ở khoảng 7% dân số thế giới.
Các chuyên gia nhận định dự án chế tạo máu nhân tạo có thể hứa hẹn một cuộc cách mạng cho ngành y tế, bởi nó mang lại một nguồn cung máu ổn định, chấm dứt sự phụ thuộc vào nguồn máu hiến tặng tình nguyện.
Máu nhân tạo còn đảm bảo tính “sạch sẽ” – nghĩa là không bị ảnh hưởng bởi các loại mầm bệnh của người hiến tặng.
Một trong những yêu cầu chính của máu nhân tạo là nó phải rẻ hơn máu hiến tặng. Theo tính toán, một lít máu hiến tặng, nếu tính cả chi phí xét nghiệm và các chi phí khác, có thể mất tới 1.000 bảng để có thể truyền cho bệnh nhân.
Nếu thành công, dự án nói trên có thể sản xuất hơn 1 triệu lít máu mỗi năm. Tuy nhiên, các mẫu máu nhân tạo còn phải được sự phê duyệt của các cơ quan có thẩm quyền trước khi đưa vào thử nghiệm ở người.
Quá trình này dự kiến sẽ mất khoảng năm năm./.

Nhắn tin cho tác giả
Phan Văn Bước @ 20:07 19/08/2010
Số lượt xem: 933
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến