Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Bình thường
Đơn điệu
Trả lời khác

Thành viên trực tuyến

0 khách và 0 thành viên

Gửi tin nhắn cho admin

Chào mừng quý vị đến với Tư liệu Sinh học - Biological documentation.

Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.

Xin chào quý thầy cô giáo, các bạn và các em học sinh

Photobucket Đây là nơi chúng ta trao đổi những kinh nghiệm trong giảng dạy và học tập. Rất cảm ơn quý thầy cô, các bạn đã có những bài viết, những tư liệu bổ ích đóng góp cho thư viện. Song kính mong quý thầy cô và các bạn khi viết hoặc up tư liệu nên chọn đúng thư mục để sau này rất thuận lợi cho việc tra cứu tìm tài liệu. Đồng thời nếu có những tư liệu, bài viết không phù hợp với tiêu chí của VIOLET, xin phép được xóa khỏi Thư viện, mong quý Thầy, Cô và các bạn thông cảm. Xin chân thành cảm ơn!
Gốc > Công nghệ Sinh học >

Cấy tế bào để giúp người khiếm thị phục hồi thị lực?

Theo một nghiên cứu đăng trên trang web của tạp chí Tự nhiên ngày 18/4, các nhà khoa học Anh đã lần đầu tiên chứng minh rằng việc cấy các tế bào đặc biệt vào mắt của những con chuột khiếm thị có thể giúp chúng phục hồi thị lực.

Có hai dạng tế bào nhận kích thích ánh sáng là tế bào que (rod) và tế bào nón (cone). Các tế bào được cấy trong nghiên cứu là những tế bào thụ cảm ánh sáng dạng que nguyên bản.

Những tế bào này đặc biệt quan trọng đối với khả năng nhìn trong bóng tối vì chúng hết sức nhạy cảm với ánh sáng yếu.

Cấy tế bào để giúp người khiếm thị phục hồi thị lực?

Các nhà khoa học tại Đại học College London đã cấy 30.000 - 40.000 tế bào que từ những con chuột con khoẻ mạnh trực tiếp vào võng mạc ở mỗi mắt của những con chuột trưởng thành thiếu các tế bào thụ cảm ánh sáng dạng que, tình trạng khiến chúng bị mù trong bóng tối.

Sau 4 - 6 tuần, các tế bào được cấy dường như đang hoạt động hiệu quả như những tế bào thụ cảm ánh sáng dạng que bình thường và đã hình thành các liên kết cần thiết để truyền thông tin hình ảnh về não.

Trong thử nghiệm, những con chuột mới được cấy tế bào dạng que đã có thể sử dụng dấu hiệu trực quan (visual cue) để nhanh chóng tìm thấy một bục nổi trong một bể nước nhỏ được giấu trong bóng tối, trong khi những con chuột không được điều trị chỉ tìm thấy bục nổi một cách tình cờ sau khi bơi lòng vòng.

Giáo sư Robin Ali, người đứng đầu nghiên cứu, nói nhóm của ông hy vọng có thể sớm tái hiện thành công này với những tế bào thụ cảm ánh sáng từ các tế bào gốc ban đầu và rốt cuộc tiến hành các thử nghiệm ở người.

Việc mất các tế bào thụ cảm ánh sáng là nguyên nhân khiến nhiều người bị mù do các bệnh về mắt, trong đó có chứng mắt kém do tuổi tác, viêm võng mạc sắc tố và mù do bệnh tiểu đường.

 
Theo Vietnam+

Nhắn tin cho tác giả
Trần Thị Minh Tươi @ 09:41 24/04/2012
Số lượt xem: 2830
Số lượt thích: 0 người
Avatar

Ghé thăm thầy Văn Bước. Chúc thầy một ngày mới an lành - hạnh phúc!!!

Avatar

Chúc Thầy Bước ngày mới nhiều niềm vui!

Avatar

Huỳnh Vũ GIA NHẬP TRANG THẦY, CÔ. RẤT VUI NẾU ĐƯỢC THẦY, CÔ GHÉ THĂM, CÙNG NHAU HỌC HỎI & CHIA SẺ KINH NGHIỆM. THÂN!

 

Avatar

LÂU NGÀY THĂM THẦY, CHÚC THẦY KÌ NGHỈ THẬT VUI, HẠNH PHÚC!

Avatar

Em ghé thăm thầy. Chúc thầy cùng gia đình có những ngày nghỉ lễ thật vui, thật hạnh phúc ạ!

 

:^nvuiBạn sinh ra đã là bông hoa đẹp

Avatar

TVM ghé thăm, mong được giao lưu. Chúc thầy luôn vui-khỏe và thành công.

http://violet.vn/Thamlevan/

Avatar

Em chúc thầy luôn sức khoẻ và hạnh phúc!

Ăn dâu bổ não

 
 
 

Những phụ nữ ăn nhiều trái cây họ dâu, như dâu tây và việt quất, ít bị suy giảm trí nhớ do tuổi tác so với nhóm người chẳng mấy khi đụng đến loại quả giàu chất flavonoid này.

>>> Phòng bệnh Parkinson bằng dâu tây

Ăn dâu tây giúp đẩy lùi tình trạng suy giảm trí nhớ
Ăn dâu tây giúp đẩy lùi tình trạng suy giảm trí nhớ

Đây là kết quả rút ra từ cuộc khảo sát thói quen ăn uống của hơn 16.000 phụ nữ từ năm 1976 đến 2001. Theo đó, những người ăn nhiều họ dâu đẩy lùi được tình trạng suy giảm trí nhớ đến 2 năm rưỡi so với người hấp thu ít hoặc không ăn.

Cứ cách hai năm trong giai đoạn 1995 - 2001, các nhà nghiên cứu tiến hành đo chức năng trí não với những đối tượng trên 70 tuổi, theo báo cáo đăng trên chuyên san Annals of Neurology.

Những người ăn dâu nhiều cũng không bị đột quỵ lần nào từ năm 1995 - 2001.

“Chúng tôi cung cấp chứng cứ dịch tễ học đầu tiên cho thấy họ dâu có thể làm chậm quá trình suy giảm chức năng nhận thức ở phụ nữ lớn tuổi”, theo Reuters dẫn lời tiến sĩ Elizabeth Devore, hiện công tác tại Trường Y thuộc Đại học Harvard.

Các chuyên gia cho biết, những thực phẩm khác chứa nhiều flavonoid như trà, hành cũng rất tốt cho trí nhớ.

 
Theo Thanh Niên
 
Gửi ý kiến